Trang Chủ
Language:
Clock...
Đăng nhập

Mexico đi tiên phong khi dùng vắc xin mới phòng sốt xuyết huyết

Để đối phó với dịch sốt xuất huyết đang hoành hành tại các quốc gia Châu lục, ngày hôm qua, 9.12 cơ quan an toàn y tế liên bang của Mexico cho biết, quốc gia này sẽ tiến hành thử nghiệm loại vắc xin mới để phòng chống sốt xuất huyết. Như vậy, Mexico là quốc gia đầu tiên trong 20 quốc gia sử dụng vắc xin mới theo đề nghị của nhà sản xuất…

Các con số thống kê về bệnh sốt xuất huyết và thực trạng

Sốt xuất huyết từng được coi là bệnh dịch của vùng nhiệt đới và chỉ hoành hành tại 9 nước. Tuy nhiên, trong quá trình toàn cầu hoá, biến đổi khí hậu và việc di chuyển bằng đường hàng không đã mang bệnh dịch này lan ra đến hơn 100 nước.

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có khoảng 400 triệu người mắc sốt xuất huyết mỗi năm. Theo thống kê, trong 50 năm qua, các trường hợp mắc bệnh đã tăng đến 30 lần và hơn nửa dân số thế giới đang có nguy cơ mắc sốt xuất huyết.

Áp dụng vắc xin mới phòng chống sốt xuất huyết

Theo AP, nhà sản xuất đã chứng minh độ an toàn và hiệu quả của thuốc. Tập đoàn Sanofi Pasteur (trụ sở tại Lyon, Pháp) là hãng sản xuất loại vắc xin mới với tên gọi là Dengvaxia.
Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học gặp khó khăn trong việc tìm ra loại vắc xin có thể đối phó với cả 4 chủng sốt xuất huyết. Tuy nhiên, qua thử nghiệm lâm sáng đối với 40.000 người tại 15 nước, Dengvaxia có thể ngừa bệnh cho 2/3 (65,6%) trường hợp từ 9 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ đạt 93% đối với những trường hợp sốt xuất huyết nặng.
Để đưa vào ứng dụng, Sanofi đã đề nghị 20 nước tại châu Á và Mỹ Latinh sử dụng loại vắc xin này nhưng Mexico là nước đầu tiên bật đèn xanh áp dụng loại vắc xin này.
Giới chức y tế Mexico đánh giá Dengvaxia có thể phòng bệnh cho 8.000 người và ngăn 104 ca tử vong vì sốt xuất huyết mỗi năm. Hiện tại, mức giá của Dengvaxia chưa được ấn định nhưng ông Olivier Charmeil, trưởng đơn vị vắc xin của tập đoàn cho biết loại vắc xin này có thể mang lại 1 tỉ USD lợi nhuận mỗi năm cho Sanofi.
Được biết, vắc xin Dengvaxia phục vụ cho những người ở độ tuổi từ 9 - 45 tại những vùng có dịch.

Tổng hợp