Trang Chủ
Language:
Clock...
Đăng nhập

 

Sống lâu nhưng không khỏe

 

"Chúng ta cứ nói tuổi thọ trung bình dân số Việt Nam là 71-72 nhưng đến 56-57 tuổi đã què quặt hết rồi, có chấp nhận được không?"

Sáng 15-1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2015, kế hoạch năm 2016 và nhiệm vụ chủ yếu giai đoạn 2016-2020.

 

Nâng cao trình độ thầy thuốc tuyến cơ sở

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ngành y tế nâng cao năng lực, chất lượng khám chữa bệnh (KCB), gắn với giảm tải các bệnh viện (BV), nâng cao hiệu quả KCB cho người dân. “Các đồng chí nói cần giảm quá tải BV nhưng người bệnh cứ lên trung ương để gặp được bác sĩ giỏi, chấp nhận không có chỗ nằm. Vậy thì tại sao chúng ta không làm mọi cách để có nhiều bác sĩ giỏi hơn ở cả trung ương lẫn địa phương. Thấy thương dân quá, ngồi cả ngày cả đêm ôm con nhỏ chen chúc để được KCB. Chúng ta cải cách được cái này không?” - Thủ tướng đặt câu hỏi.

 

Từ đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra nhiệm vụ cho ngành y tế thời gian tới phải đào tạo được đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao và y đức tốt. Bộ Y tế có nhiệm vụ gắn kết BV trung ương với BV tuyến tỉnh; BV tuyến tỉnh với BV tuyến huyện, xã và nâng cao năng lực chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc các BV.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng lo lắng khi thời kỳ dân số vàng của Việt Nam đã qua rất nhanh và chúng ta đang đối mặt với vấn đề dân số già. “Quan trọng không kém là chúng ta phải nâng cao chất lượng dân số. Chúng ta cứ nói tuổi thọ trung bình dân số Việt Nam là 71-72 nhưng đến 56-57 tuổi đã què quặt hết rồi, có chấp nhận được không?” - Thủ tướng hỏi. Theo Thủ tướng, ngành y tế phải làm tốt nhiệm vụ y tế dự phòng và KCB cho nhân dân, phòng bệnh đi đôi với chữa bệnh, không để các dịch bệnh như dịch sởi bùng phát trở lại…

 


Người có thẻ BHYT thoải mái đi các bệnh viện cùng tuyến

Nhiều bệnh viện tuyến dưới đã đầu tư các thiết bị y tế hiện đại để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh


Cho rằng ngành y đã thực hiện tốt chính sách BHYT, nâng tỉ lệ người dân tham gia BHYT lên 76,52%, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kỳ vọng đến năm 2020 phải vượt qua mục tiêu 80,5% dân số tham gia BHYT. Ngành y tế phải kiểm soát tốt công tác KCB bằng BHYT, bảo đảm an toàn cho quỹ BHYT để người dân ngày càng tin tưởng khi KCB bằng BHYT.

 

Nhức nhối thực phẩm bẩn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2015, ngành y tế đã bổ sung trên 4.500 giường bệnh tại các BV tuyến trung ương và tăng đáng kể số giường bệnh thực kê tại các cơ sở KCB. Quy trình KCB đã giảm từ 12-14 bước còn 4-8 bước, tùy theo loại hình. Cùng đó, tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép 3-4 người/giường đã cơ bản được khắc phục.

 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, thời gian qua, các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân cải thiện đáng kể. Tuy vậy, sai phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm vẫn còn gây nhức nhối; thực phẩm chứa chất cấm, chất độc hại và hàng lậu, hàng giả vẫn còn phổ biến, đe dọa sức khỏe cũng như tính mạng người dân.

 

“Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, vẫn chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Do đó, còn có sự chênh lệch lớn về chất lượng dịch vụ y tế và các chỉ số về sức khỏe của người dân giữa các vùng miền, tạo ra sự thiếu công bằng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” - bà Tiến thừa nhận.

 

Theo tuoitre.com